Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không phổ biến bằng ung thư vú, nhưng nó phát triển nhanh hơn và gây tỷ lệ chết người rất cao. Theo nghiên cứu thì trong 8 phụ nữ dưới 45 tuổi thì có 1 người bị mắc căn bệnh này. Để ngăn chặn tên sát nhân này, các chị em nên học cách nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng.

 

4 triệu chứng điển hình

– Đau bụng hoặc đau vùng chậu

– Tăng kích thước vòng bụng hoặc đầy hơi

– Cần tiểu gấp hoặc thường xuyên

– Gặp khó khăn với việc ăn uống hoặc cảm thấy no nhanh

 

Kiểm tra cơ thể với những triệu chứng

Cách tốt nhất để bạn tầm soát bệnh đó là kiểm kê lại số lần bạn đối mặt với bốn triệu chứng trên trong tháng vừa qua. Nếu chúng xuất hiện thường xuyên hơn chỉ là một vài lần rời rạc, đã tới lúc bạn nên giữ một bảng liệt kê những triệu chứng. Sau đó, tìm đến bác sĩ để trao đổi về vấn đề của bạn.

Ngoài 4 triệu chứng trên, cũng sẽ có những thay đổi trong thói quen đi thăm nhà nhỏ của bạn, chảy máu giữa chu kì kinh, đau lưng, tiêu chảy và cảm thấy mệt mỏi.

 

Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư buồng trứng

 

Nhận biết nguy cơ

Như hầu hết các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định, vẫn chưa có lối thoát an toàn để giảm nguy cơ bị ung thư cũng như làm chậm sự phát triển của bệnh này. Mặc dù vậy, bạn nên cẩn thận với các nguy cơ bạn đang gặp phải.

Theo tổ chức ung thư buồng trứng của Úc, gene đóng vai trò 10% nguyên nhân gây ra ung thư. Đơn giản là nếu bạn có thành viên gia đình bị ung thư ngực hoặc buồng trứng, bạn có thể được “thừa kế” một gene lỗi. Điều này tăng khả năng phát triển bệnh của bạn.

 

Giảm thiểu nguy cơ

Bên cạnh yếu tố di truyền, những nguy cơ ung thư buồng trứng khác có thể được chia làm hai nhóm: những yếu tố bạn có thể kiểm soát được và những yếu tố nằm ngoài khả năng của bạn. Ví dụ, ung thư buồng trứng thường rơi vào phụ nữ tuổi 50, da trắng hoặc nguồn gốc Do Thái Ashkenazi, nhưng bạn không thể thay đổi tuổi hay nguồn gốc của bạn.

Những yếu tố giúp bạn kiểm soát gồm ăn theo chế độ ít béo, giảm cân nếu béo phì và ngừng hút thuốc. Tin tốt là những hành động trên cũng sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn nữa.

Những yếu tố bảo vệ bạn khỏi ung thư buồng trứng gồm việc có con và sử dụng thuốc. Lý thuyết cho thấy, bạn càng ít rụng trứng, nguy cơ mắc bệnh của bạn càng thấp.

 

Các chị em cần giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, luyện tập thể thao và hãy chú ý lắng nghe các dấu hiệu của cơ thể mình nhé.

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin