Giữ gìn sức khỏe cho nhân viên văn phòng

Ngồi làm việc 8 tiếng trong văn phòng dễ khiến chúng ta có những căn bệnh thường gặp như đau lưng, mỏi mắt, nhức đầu… Một trong những nguyên nhân của các căn bệnh nói trên là do thói quen của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên tránh thói quen xấu làm chúng ta mỏi mệt với 5 lời khuyên dưới đây.

1. Ngồi thẳng

Một số người có thói quen ngồi làm việc trong tư thế “so vai, rụt cổ”, điều này rất không tốt vì về lâu dài nó có thể gây bệnh cho hệ cơ xương, gây đau nhức tái phát, tê bì, cảm giác kiến bò và co cứng nhiều cơ trong cơ thể.

Để tránh những vấn đề này, các nhà khoa học khuyên:

– Luôn duy trì tư thế trung gian 90-90-90 (người vuông góc với đùi, tay vuông góc với người.

– Điều chỉnh chiều cao của ghế để đùi luôn song song với mặt đất.

– Điều chỉnh chiều cao của tựa tay sao cho vai luôn ở tư thế thoải mái và cổ tay được giữ thẳng.

2. Chỉnh laptop phù hợp với tầm mắt

Mặc dù đặt laptop vuông góc sẽ nâng màn hình máy lên ngang tầm mắt của bạn, song cổ tay bạn có thế phải ngửa quá mức, gây ra những vấn đề ở cổ tay sau này.

Để giữ cổ tay luôn ở tư thế thẳng, bạn nên:

– Sử dụng bàn phím ngoài để gõ sẽ giúp giữ cổ tay bạn ở đúng tư thế.

– Tận dụng sự nâng đỡ của bàn: Giữ bàn phím ngoài trên mép bàn để cánh tay bạn được nâng đỡ. Hãy đẩy nhẹ bàn phím về phía trước, kéo ghế lại gần hơn và đặt cánh tay lên bàn.

– Nâng ghế lên độ cao thích hợp: điều chỉnh chiều cao ghế sao cho cánh tay bạn có thể tựa hoàn toàn lên phần tựa tay, giữ đúng quy tắc 90-90-90.

3. Đừng ngồi ở mép ghế

Ngồi ở mép ghế khi làm việc trên máy tính khiến các cơ và dây chằng ở lưng bạn bị căng và mỏi. vì thế hãy cố gắng luôn ngồi ra sau hết chiều rộng ghế. Nếu cần, hãy kéo màn hình máy tính lại gần hoặc đặt cỡ chữ to hơn để dễ nhìn hơn. Hãy để ghế nâng đỡ lưng bạn sao cho bạn có thể làm việc trong tư thế thoải mái nhất.

4. Tránh gập chân

Nếu bạn phải cúi quá nhiều khi sử dụng máy tính, chân bạn có thể bị đẩy ra sau và bị gập lại dưới chân ghế. Tư thế này khiến bàn chân không được nâng đỡ đồng thời hạn chế tuần hoàn máu.

Vì thế, tốt nhất là ngồi ngả người ra sau và duổi thẳng toàn bộ cẳng chân để thúc đẩy tuần hoàn máu. Nếu bạn có chiều cao dưới 1m60 thì bạn nên sử dụng thêm ghế kê chân khi phải làm việc liên tục nhiều giờ.

5. Cử động cơ thể thường xuyên

Hãy định kỳ nghỉ giải lao, vì nếu quá chuyên chú vào công việc, bạn có thể giữ nguyên một tư thế khiến cho lượng máu đến cơ bị giảm và mệt mỏi tăng lên. Dần dần có thể dẫn đến tê và đau.

Do đó, để tránh vấn đề này, hãy đa dạng hóa các công việc trong ngày, thường xuyên điều chỉnh tư thế và thư giãn cơ thể để cải thiện tuần hoàn máu. Điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và sự năng động trong suốt cả ngày.

 

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin