Những giai đoạn dễ làm tăng cân ở phụ nữ

Trong cuộc sống, chúng ta trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Và bạn có biết rằng giai đoạn sau kết hôn, khi áp lực công việc… sẽ dễ làm tăng cân ở phụ nữ không?

1. Giai đoạn kết hôn

Cơ thể phụ nữ sau khi kết hôn thường tăng khoảng 2,2kg, còn nam giới tăng khoảng 1,8kg. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sau khi kết hôn, vợ chồng có nhiều thời gian rảnh rỗi ở bên nhau cũng khiến cả hai dễ tăng cân.

Để tránh tăng cân, các chuyên gia khuyên cả vợ chồng nên cùng nhau chơi thể thao như cầu lông, bóng bàn hay đi bộ sau khi ăn tối.

2. Sau khi dừng ăn kiêng

Khi dừng ăn kiêng cơ thể phụ nữ dễ béo phì trở lại, có khi còn béo hơn trước. Nguyên nhân là sau khi dừng ăn kiêng vì thất cơ thể mình đã giảm một số kg nên họ bắt đầu ăn uống sinh hoạt thoải mái, nhưng họ đâu biết rằng chế độ ăn kiêng khiến cho hiệu suất chức năng trao đổi chất trong cơ thể giảm đi 10% so với trước, khi họ dừng lại cơ thể vẫn cần khoảng 1 năm nữa để thích nghi.

Đây là nguyên nhân chính mà phụ nữ cần chú ý trong chế độ ăn uống hằng ngày sau khi dừng ăn kiêng, nếu không sẽ có nguy cơ béo trở lại.

3. Áp lực công việc

Chuyển sang môi trường làm việc mới cũng khiến chúng ta thay đổi thói quen ăn uống như ăn nhiều bữa hơn hay ăn nhiều thức ăn mà bạn thích. Hơn thế, công việc mới cũng dễ khiến chúng ta không có đủ thời gian để chuẩn bị cho mình những bữa trưa, bữa tối đầy đủ chất, đảm bảo sức khỏe. Do vậy, để tránh nguy cơ béo phì, nên sớm điều chỉnh những áp lực mà công việc mới tạo ra.

4. Ăn sáng là rất quan trọng

Những người thường bỏ bữa sáng để ăn bù vào bữa trưa rất dễ béo phì. Một bữa sáng nhanh chóng và đơn giản có thể tự chuẩn bị là bánh mì chấm sữa và một cốc nước cam. Thực đơn này sẽ cung cấp khoảng 30% canxi và 15% vitamin C cần thiết trong ngày.

5. Sau khi cai thuốc lá

Nghiên cứu cho thấy, sau khi cai thuốc lá cân nặng sẽ tăng khoảng 3,6kg đối với nữ giới và 2,7kg với nam giới. Đây cũng là một trong những thời điểm dễ phát phì nhất. Sau khi cai thuốc lá, tinh thần trở nên sảng khoái do đó kích thích ăn ngon miệng, tăng cân là điều dễ hiểu.

Muốn kiểm soát được cân nặng trong thời kì này cần hạn chế ăn vặt, chia nhỏ bữa ăn để khống chế cơn đói.  Biết rõ được nguyên nhân tăng cân, và bạn đang ở giai đoạn nào thì sẽ dễ dàng hơn để đối phó với tình trạng tăng cân một cách hiệu quả và khoa học hơn.

 

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin