Chế độ chăm sóc hợp lý khi lắp niềng răng

Kết quả của việc niềng răng là hàm răng sẽ đi vào trật tự và đều đặn hơn. Điều này giúp chúng ta có được nụ cười xinh tươi, tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, trải qua niềng răng không phải đơn giản, nhất là tuần đầu tiên khi mới lắp niềng. Bài hướng dẩn sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc niềng răng đúng cách nhất..

Chế độ chăm sóc hợp lý khi lắp niềng răng

 

Bị đau nhức

Khi bạn đã niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức trong miệng và răng của bạn trong khoảng 3-5 ngày. Để giảm đau, bạn hãy pha một muỗng muối trong 1 ít nước ấm và súc miệng mạnh.

Nếu đau quá mức, bạn có thể dùng thuốc aspirin. Môi, má và lưỡi cũng có thể trở nên bị kích thích 1-2 tuần để trở nên dẻo dai và quen với các bề mặt của niềng răng.

 

Đánh răng

Là việc quan trọng hơn bao giờ hết bằng cách dùng bàn chải và chỉ tơ nha khoa thường xuyên khi bạn niềng răng, do đó, các răng và nướu khỏe mạnh sau khi điều trị chỉnh hình răng.

 

Chế độ chăm sóc hợp lý khi lắp niềng răng

 

Bệnh nhân nếu không giữ răng sạch sẽ có thể yêu cầu khám thường xuyên hơn để các bác sĩ nha khoa để làm sạch chuyên nghiệp. Người lớn, người có tiền sử bệnh về lợi cũng nên khám răng định kỳ trong khi điều trị chỉnh hình răng.

 

Nới lỏng răng

Bạn có thể nhận được đề nghị nới lỏng các răng từ các nha sĩ chỉnh răng. Bạn đừng quá lo lắng vì điều này bởi nó hoàn toàn bình thường trong quá trình điều trị. Những chiếc răng phải nới lỏng mới có lợi ích. Các răng một lần nữa sẽ trở nên cứng nhắc và cố định ở vị trí sữa chữa – vị trí mới.

 
Chuỗi dây hoặc kiềng niềng bị lỏng lẻo

Đừng lo lắng nếu một sợi dây hay kiềng niềng răng của bạn bị lỏng. Điều này có thể xảy ra thường xuyên. Nếu dây nhô ra và kích thích, sử dụng một dụng cụ cùn (mặt sau của chiếc muỗng hoặc khúc cuối của bút chì) và cẩn thận, nhẹ nhàng đẩy chuỗi dây kích thích này. Và đến phòng khám niềng răng càng sớm càng tốt để kiểm tra và sửa chữa các thiết bị niềng răng. Nếu có phần nào rơi ra, bạn hãy giữ lại và mang nó theo nó đến phòng khám chỉnh răng.

 

Điền kinh

Nếu bạn chơi thể thao, điều quan trọng là bạn tham khảo ý kiến bác sĩ để đề phòng đặc biệt. Một cụ bảo vệ hàm sẽ bảo vệ bạn khi chơi thể thao. Trong trường hợp có tai nạn liên quan đến mặt, kiểm tra miệng của bạn và các thiết bị ngay lập tức. Nếu răng được nới lỏng hoặc các thiết bị hư hỏng, hãy điện thoại cho bác sĩ hẹn thăm khám lại.

 

Những thực phẩm cần tránh khi niềng răng

– Những thực phẩm dai

– Những thực phẩm cứng (các loại quả cứng, kẹo cứng)

– Những thực phẩm bạn phải cắn vào: bắp ngô, táo, cà rốt

– Nhai vào những vật dụng như bút mực, bút chì hoặc móng tay) có thể gây thiệt hại cho niềng răng. Vì thế, niềng răng bị hư hại và phải điều trị lâu hơn.

Chế độ chăm sóc hợp lý khi lắp niềng răng

 

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin