Phòng tránh hậu quả do vết thương hở gây ra

Có bạn đã hỏi chamsocda24h.net rằng: sau khi mổ, bạn ấy đã kiêng ăn hải sản rồi mà sao vết thương ấy giờ bị lồi thịt lên. Nếu không được chăm sóc đúng cách, những vết thương hở (do phẫu thuật hay té ngã) nếu sẽ để lại hậu quả về sau.

Khi có vết thương, các bạn làm theo hướng dẫn sau.

1. Không được ăn

– Thịt bò, thịt  trâu, thịt chó.

– Thịt gà, da gà, xương gà.

– Gạo nếp, xôi mặn.

– Hải sản:  nghêu, ốc, tôm, cua, ghẹ…

– Trứng.

– Rau muống.

– Nước tương.

– Các món cay.

2. Nên ăn

– Thịt heo

– Rau diếp cá (rau dấp cá), ăn càng nhiều càng tốt. Vì đây là loại kháng sinh tự nhiên, chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.

– Rau ngót, các loại rau họ cải.

– Nghệ.

Với tổn thương nhẹ

Với những vết đứt tay, nên đặt phần da đứt vào đúng vị trí của nó, băng cố định cầm máu và dịch vàng. Sau khi vết thương khô, có thể dùng nghệ tươi bôi trực tiếp lên để thúc đẩy ngay quá trình tái tạo da.

Vết thương hở, mất da

Khi vết thương bắt đầu se mặt, bạn có thể ép nước cốt nghệ tươi bôi trực tiếp lên khắp bề mặt vết thương. Khi vết thương đóng vảy, đặc biệt là lúc lên da non gây ngứa, không nên bóc vảy vết thương ra vì có thể gây nhiễm trùng và khiến sẹo lớn, lâu lành hơn.

Vết thương lớn do phẫu thuật

Khi vết thương khô miệng hoặc cắt chỉ là lúc bạn có thể nghĩ đến việc hỗ trợ giảm sẹo đến mức thấp nhất bằng cách ăn nghệ và bôi trực tiếp lên vết thương. Luôn giữ vết thương thông thoáng, khô ráo.

Vết thương do bị phỏng (bỏng)

Khi bị phỏng (dù là bỏng gì) thì việc dùng nước đá ngâm trong phút đầu tiên đều có tác dụng co mạch giảm đau và giải tỏa nhiệt tức thì. Sau đó, dùng nước đun sôi để nguội ngâm vết thương trên đường đưa đến bệnh viện xử lý.

Dùng lòng trắng trứng phủ lên vết bỏng ngay lập tức cũng là cách xử lý ban đầu hiệu quả. Vết thương do bỏng nên giữ vệ sinh và thật thông thoáng. Dùng nước cốt nghệ tươi bột lên vết thương có thể làm ngay từ những ngày đầu tiên sẽ kích thích quá trình tái tạo da nhanh chóng

 

 

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

 

 

 

 

Post Author: Admin