Vì sao da bị nổi những mạch máu li ti?

Các mạch máu li ti màu đỏ, màu xanh tím nổi trên da mặt, trên cánh mũi hay ở chân. Chúng xuất hiện nhiều ở làn da cùa phụ nữ, làm cho chị em chúng ta khó chịu, thiếu tự tin… Hiện tượng này là gì? Và nguyên nhân là vì đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hiện tượng những đường gân máu li ti nổi trên da được gọi là hiện tượng giãn mạch máu (hay còn gọi là vằn mao mạch) thường xuất hiện ở những làn da mỏng, yếu, dễ tổn thương.

Giãn mạch máu xuất hiện trên mặt và tay chân có thể do những nguyên nhân dưới đây.

1. Tuổi tác

Tuổi càng cao, da càng bị lão hóa. Giãn mạch là một trong các dấu hiệu của tiến trình lão hóa da. Lão hóa da khiến da mỏng, không giữ được mạch máu, gây giãn phồng.

2.  Ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm cho da khô, mất nước, mạch máu dưới da bị giãn nở và phồng rộp.

3. Lạm dụng hóa mỹ phẩm

Các loại sữa rửa mặt trắng da, sữa tắm trắng da, kem làm trắng da,… có chứa hàm lượng kiềm và axit. Chúng khiến da chúng ta mỏng dần, sức đề kháng của da kém, da không giữ được mạch máu. Lúc này các mạch máu bắt đầu nổi rõ, màu đỏ hoặc tím li ti. Khi những mạch máu này vỡ, da sẽ xuất hiện những vết bầm tím, gọi là xuất huyết da.

4. Phụ nữ sau khi sinh con, hoặc người bệnh nặng mới khỏi,… da mỏng, mạch máu bị giãn phồng. Tế bào biểu bì da không đảm nhận tốt vai trò bảo vệ những mạch máu. Lúc này, bề mặt da bắt đầu xuất hiện mạch máu trên mặt, mạch máu đỏ.

Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng sự có mặt củ chúng khiến chị em phụ nữ thấy mặc cảm, ngại ngùng. Khi gặp phải vấn đề này, bạn nên xử lí ngay. Nếu không lưu ý, da bạn sẽ rơi vào tình trạng yếu, mẫn cảm, dễ bị dị ứng hoặc kích ứng và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da.

 

Chamsocda24h (Tổng hợp)

 

Post Author: Admin