Nên đánh răng cho bé từ lúc mấy tuổi ?

Đánh răng cho bé từ lúc mấy tuổi là câu hỏi của nhiều ông bố, bà mẹ, đặc biệt là những người mới sinh con đầu lòng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải toả những băn khoăn đó.

danh rang cho be tu luc may tuoi

Khi bé dưới 3 tuổi, chỉ nên đánh răng cho bé bằng nước ấm sạch

 

 

Giai đoạn trước khi mọc răng

Bạn nên dùng một miếng vải hoặc gạc sạch (có thể mua gạc rà lưỡi cho bé ở hiệu thuốc) để vệ sinh sạch nướu cho bé sau khi ăn. Việc làm này mang lại các ích lợi: giúp bé quen dần cảm giác nướu bị kích thích, loại bỏ vi khuẩn bám trên nướu, giúp bé quen với việc đánh răng sau này.

Khi chiếc răng đầu tiên mọc

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bàn chải nhỏ xinh dành cho bé. Xin lưu ý, phải chọn loại bàn chải đầu tròn, mềm. Giai đoạn này chỉ nên dùng nước sạch để đánh răng trẻ.

Thêm một lưu ý nữa, tuyệt đối không dùng nước quá ấm hoặc quá lạnh để đánh răng cho bé. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng nước ấm trong mỗi lần vệ sinh, loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Bạn cần duy trì việc đánh răng bằng nước sạch cho bé đến 3 tuổi.

Cho bé dùng kem đánh răng?

Trên 3 tuổi, bạn bắt đầu có thể dùng kem đánh răng cho bé. Nên cẩn thận khi cho trẻ sử dụng kem có chứa flour. Lượng kem phết ở bàn chải cũng chỉ nên nhỏ bằng hạt đậu.

Bạn nên chọn mua loại kem dành cho trẻ em không chứa flour, có bổ sung thêm canxi để đảm bảo an toàn cho bé nếu chẳng may nuốt phải.

Hãy tập cho bé làm quen với kem đánh răng bằng việc giải thích về ích lợi của nó và dặn bé không nuốt kem đánh răng.

Ban đầu, bạn có thể đánh răng cho trẻ, nhưng về sau hãy tập cho con bạn tự cầm bàn chải, tự chải răng.

Nếu bé thấy hào hứng và nhắc bạn đánh răng sau khi ăn, trước khi đi ngủ nghĩa là bạn đã thành công trong việc tập cho bé thói quen đánh răng.

BS Cẩm Quyên

tag: răng xinh

Post Author: Admin