Nguyên nhân và cách chữa trị da mí mắt bị khô

Nếu mí mắt của bạn bị lột da hay bị khô, đỏ, đau nhức, trầy xước, kích ứng… thì có thể bạn đã bị triệu chứng da mí mắt bị khô. Vậy nguyên nhân là do đâu? Và cách chữa trị chứng bệnh này ra sao?

1. Triệu chứng

– Vùng da trên mí mắt bị khô, đỏ, đau nhức, trầy xước, kích ứng, ….

– Có thể ở một số người, triệu chứng khô vùng da mí mắt chỉ xuất hiện ở một bên mí mắt nhưng cũng có thể ở cả 2 bên mí mắt.

– Có thể lột da trên mí mắt.

– Nếu có một nhiễm trùng mắt đi kèm, sau đó có thể dẫn đến kích ứng giác mạc.

2. Nguyên nhân

* Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của da trên mí mắt bị khô là viêm bờ mi, viêm mí mắt mãn tính. Điều này dẫn đến tình trạng làn da mí mắt bị đỏ, ngứa, khô và kích ứng….

* Bị ong đốt cũng có thể dẫn đến sưng, da khô đỏ trên mí mắt.

* Gặp những vấn đề với giác mạc

* Khi có trục trặc về tuyến lệ có thể dẫn đến khô mắt. Điều này gây ra không chỉ khô mắt nặng mà còn gây kích ứng mắt và mí mắt.

* Dầu gội đầu hoặc xà phòng có hoạt chất mạnh mẽ mà cọ xát vào mắt khiến có thể dẫn đến khô mắt.

* Viêm da mí mắt có thể dẫn đến những triệu chứng tương tự với các triệu chứng viêm da trên các bộ phận khác của cơ thể hoặc vùng da trên mí mắt bị khô kèm theo ngứa và kích ứng.

* Bạn đã lạm dụng trang điểm cho mắt và mí mắt quá mức như kẻ mắt, mascara. Bởi vì những loại mỹ phẩm có thể chứa các thành phần khiến da vùng mắt mỏng manh dễ bị dị ứng; hoặc có thể mỹ phẩm đó không phù hợp với làn da của bạn mang đến những phản ứng bất lợi như khô da vùng mí mắt.

* Đôi khi, bạn có thể ăn thức ăn nào đó và sau đó vô tình chạm vào mắt khi chưa rửa tay. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm da vùng mí mắt, dẫn đến khô mắt.

* Các bệnh nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến khô da, viêm da và khiến da vùng mí mắt sưng lên.

3. Cách chữa trị

Có nhiều biện pháp đơn giản có thể sử dụng để điều trị da khô trên mí mắt nhưng còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Đối với người bị da khô trên mí mắt do viêm bờ mi hay viêm da mí, bạn phải thăm khám bác sỹ chuyên khoa mắt để nhận được những điều kiện chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và biện pháp điều trị. Với trường hợp này, bạn có thể sẽ phải sử dụng thuốc nhỏ mắt cho mắt bớt khô hoặc điều trị bằng các phương pháp khác.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch nha đam (lô hội) để đắp trên mí mắt khô. Đây là một chất sát trùng tự nhiên giúp làm dịu mắt bị kích thích và tình trạng khô mắt.

– Bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng ẩm vùng mắt để giúp điều trị da mí mắt khô, nhưng đảm bảo rằng bạn kiểm tra các thành phần để tránh bất kỳ sự dị ứng nào.

– Đối phó với hiện tượng da khô trên mí mắt không phải là rất khó khăn. Và để tạm thời đối phó với nó, bạn có thể thử và ngụy trang  bằng một số cách trang điểm phù hợp với mắt khi bạn buộc phải đi ra ngoài. Nhưng nhớ hãy cực hạn chế tiến hàng điều này khi vùng da mí mắt chưa trở lại trạng thái bình thường ban đầu nhé.

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin