Tín hiệu cảnh báo cơ thể bị thừa cholesterol

Có những dấu hiệu tưởng chừng đơn giản nhưng đó lại là tín hiệu cảnh báo cơ thể bị thừa cholesterol. Triệu chứng cholesterol bị thừa ngầm báo hiệu động mạch máu đến tim có nguy cơ bị tắc nghẽn. Hãy tìm hiểu xem cơ thể mình có thừa cholesterol không nhé bạn.

1. Đau ở chân

Do máu đến động mạch tắc nên không cung cấp đủ máu đến đôi chân, vì vậy mà người bệnh thấy đau ở chân. Cơn đau có thể ở bắp chân đùi hay lan tới mông. Một số người không có cảm giác đau nhức nhưng thường thấy mỏi hay nặng ở chân, nhất là khi ở tư thế nằm hay ngồi lâu.

2. Chuột rút ban đêm

Nhiều người bị cholesterol cao thường xuyên bị chuột rút ban đêm ở cổ chân, gót chân hay bắp chân khi ngủ hoặc khi nằm nghỉ lâu trên giường.

Lúc này, nếu đưa chân lên cao rồi lắc hay đong đưa bàn chân, cổ chân, kê chân lên gối cao, bạn sẽ thấy cơn đau dịu xuống.

3. Da và móng thay đổi

Vì không nhận đủ máu đến tận những mạch máu nhỏ nên da và móng tay, móng chân trở nên nhợt nhạt, xỉn màu, trong khi đó da mặt lại hay bị đỏ và dễ đổ mồ hôi, đó là do máu bị tắc nghẽn có xu hướng lưu thông lên phần trên của cơ thể như đầu, mặt… Móng chân trở nên dày, xù xì nhưng lại mọc rất chậm. Dấu hiệu móng chân nhanh dài chứng tỏ máu của bạn lưu thông tốt, không bị cholesterol cao.

4. Bàn chân lạnh ngắt

Bàn chân của người có cholesterol thường hay lạnh ngắt hoặc có cảm giác mát khi chạm vào, ngay cả khi người đó vừa vận động trong tiết trời nóng bức. Đó là do trong các mạch máu luôn có chất giúp giữ ấm da, nhưng ở người có cholesterol cao, máu khó lưu thông đến đầy đủ nên chân luôn lạnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng đây không phải là dấu hiệu đặc trưng nhất, vì trên thực tế, bàn chân lạnh có thể do nguyên nhân tuổi cao hoặc cơ địa…

5. Bất thường màu da

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm để tìm ra sự bất thường màu da ở bàn chân, nơi cuối cùng của cơ thể nên ít nhận được máu nhất. Và người ta dễ dàng tìm ra nếu người có cholesterol cao khi ngồi im thì da ở bàn chân và ngón chân có sắc xanh tái, khi gác chân lên bàn cao da chuyển sang tím hoặc đỏ. Đó là do sự thay đổi lớn về dòng máu đến chân thay đổi.

6. Chân bị lở loét, lâu lành

Sự thiếu máu cục bộ dẫn đến những vết thương ở chân dù nhỏ cũng khiến chúng trở nên khó lành, vết thương chuyển sang màu nâu tím hoặc đen do máu đông lâu và ít máu lưu thông để cải thiện vết thương.

7. Chân hay bị tê hoặc cảm thấy yếu, run rẩy

Đặc biệt là khi nằm nghỉ, chân dễ bị tê, cảm giác châm chích, mỏi rã rời, nặng hơn là khi vận động thấy đau.


8. Teo cơ bắp chân

Một số người có trọng lượng thừa, nhưng đôi chân thì quá nhỏ bé so với cơ thể. Đây không phải do bẩm sinh mà là do sự giảm kích thước của bắp chân. Máu nuôi không đầy đủ nên làm giảm số lượng các sợi cơ dẫn đến teo cơ hoặc giảm kích thước bắp chân.

9. Hoại tử mô

Trường hợp rất nặng trong số 20% người có cholesterol cao đi kèm với tình trạng bệnh mạch vành, suy tim… là tình trạng hoại tử mô dẫn đến phải cắt bỏ dần dần chi dưới.

10. Khó cương cứng

Đặc biệt ở người đàn ông, cholesterol cao có thể ảnh hưởng đến sự cương dương. Trong sinh hoạt tình dục, do máu đến khu vực đùi trong và cơ quan sinh dục ít nên “cậu bé” không được bơm đủ kích thích để cương cứng.

Lời khuyên cho bạn là: Nên đo cholesterol định kỳ mỗi năm.

 

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin