Chăm sóc cơ thể đúng cách khi bị kinh nguyệt

Theo thói quen, phụ nữ thường vệ sinh bằng xà phòng tắm mà không biết là rất có hại bởi vì chất kiềm trong xà phòng đã làm rối loạn độ cân bằng kiềm toan của âm hộ, âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Chămm sóc cơ thể đúng cách khi bị kinh nguyệt

Để vệ sinh kinh nguyệt đúng cách, nên thực hiện như sau:

– Vào những ngày có kinh không nên ngâm người trong bồn tắm, bơi lội.

– Nên thay băng vệ sinh 4 – 5 lần một ngày.

-Dùng nước ấm thay rửa; chỉ nên dùng nước rửa hay xà phòng chuyên dùng vệ sinh phụ nữ, loại có thành phần diệt khuẩn, chiết xuất thảo dược, khoáng, chất giữ độ cân bằng pH, không nên dùng loại tạo mùi hương mạnh, khi cảm thấy không hợp loại này nên dùng thử loại khác, không dùng xà phòng và sữa tắm thông thường.

– Khi không có nước vệ sinh phụ nữ thì chỉ dùng nước ấm vẫn còn tốt hơn là dùng xà phòng tắm.

– Nên rửa sạch tay và cắt móng tay trước những ngày có kinh.

– Khi rửa đưa tay từ phía trước về phía sau chứ không đưa tay từ phía sau về trước; không đưa tay hay làm cho xà phòng hoặc nước vệ sinh vào sâu trong âm đạo; rửa xong nên dùng khăn bông khô sạch thấm nhẹ nhàng.

Chăm sóc cơ thể đúng cách khi bị kinh nguyệt

– Nên ăn uống điều độ, đủ chất. Tránh chạy nhảy hoặc lao động nặng trong những ngày có kinh.

– Hạn chế gội đầu vì sẽ dễ gãy, rụng tóc, đau đầu vì những ngày này lỗ chân lông và chân tóc thường giãn nở ra, nước, hóa chất trong dầu gội có cơ hội thấm sâu vào da đầu. Khi tắm,  chị em cũng không nên tắm quá lâu vì thời gian này, tử cung “mở” hơn nên tắm ngâm mình sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong. Chị em chỉ nên xối nước từ trên xuống và rửa vùng kín để làm sạch cơ thể.

– Trong chu kỳ kinh nguyệt không nên bỏ qua các loại vitamin như:  Vitamin E sẽ giúp bạn loại bỏ một số triệu chứng khó chịu của tiền kinh nguyệt. Vitamin B6 (có trong khoai tây, chuối, bột yến mạch) có tác dụng làm giảm chứng đầy hơi và cải thiện tâm trạng còn vitamin C (bưởi, chanh) và kẽm (hạt bí ngô) có công dụng hỗ trợ sức khỏe sinh sản.

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin