Chăm sóc đúng cách khi da bị xây xát

Trong cuộc sống, ai cũng ít nhất vài lần bị trầy tay xước chân, tét da chảy máu, phỏng nước sôi… Và đôi khi, nhiều người lại xem thường vì cho rằng những vết thương nhỏ này vô hại. Nhưng nếu chăm sóc không đúng cách, chúng có thể dẫn đến những tai hại không lường hết được.

Việc chăm sóc vết thương dù rất nhỏ cũng rất quan trọng. Nếu lơ là hoặc chăm sóc không đúng cách dễ khiến nhiễm khuẩn, gây ra nhiều biến chứng nặng nề.Bạn hãy chăm sóc da cẩn thận với hướng dẫn dưới đây.

Vết thương tét thịt sâu, dài và chảy nhiều máu 

– Dùng một miếng gạc hay vải sạch đè ép lên vết thương khoảng 3 phút để cầm máu. Tuyệt đối không được đắp bất cứ vật gì lạ lên vết thương như: mạng nhện, thuốc lá, các loại lá cây… vì việc này chỉ làm vết thương nhiễm trùng nhanh hơn.

– Sau đó, rửa thật sạch vết thương dưới vòi nước hoặc nước đun sôi để nguội.

– Lau khô vết thương và băng lại.

– Đến cơ sở y tế để được xử trí tiếp theo và dùng kháng sinh nếu cần.

Lưu ý:

– Nếu sau rửa còn thấy mảnh kính hoặc dị vật dính vào vết thương thì đừng cố lấy ra bởi vì những dị vật này có tác dụng cầm máu, nếu lấy ra sẽ gây chảy máu nhiều hơn.

– Nếu vết thương chảy nhiều máu thì phải nâng vết thương cao hơn ngực, ấn chặt vào vết thương.

– Không được bôi cồn 90 độ, i-ốt (Betadine, Povidine) trực tiếp vào vết thương hở vì sẽ làm tổn thương mô. Thay vào đó, nên dùng ô-xy già vì nó có tác dụng phá hủy tế bào, gây sủi bọt đẩy các hạt bụi, cát bẩn ở sâu bên trong vết thương ra ngoài và giúp cầm máu.

Bỏng nhiệt (bỏng nước sôi, bô xe…)

– Làm mát vết bỏng ngay lập tức bằng cách ngâm vùng bỏng dưới vòi nước lạnh hoặc lấy đá cho vào khăn rồi chườm nhẹ khoảng 20 phút.

– Không được bôi kem đánh răng, nước mắm, giấm, mỡ, bùn non… lên vết bỏng.

– Đắp loại gạc không có lông tơ lên vết bỏng, nếu không có gạc, dùng túi nhựa bao vùng bị bỏng lại.

– Tuyệt đối không làm bể bóng nước.

– Đến cơ sở y tế để được điều trị.

Vết thương trầy da, chảy máu nhẹ như: đứt tay, té trầy da…

– Rửa sạch vết thương bằng nước sạch (nước đun sôi để nguội càng tốt). Nếu vết thương có nhiều bùn đất thì dùng ô-xy già rửa vết thương để đẩy bùn đất ra ngoài.

– Lau sạch, rửa lại bằng nước xà phòng.

– Lau khô và băng vết thương bằng gạc sạch.

 

Chamsocda24h.net (Tổng hợp)

Post Author: Admin