Điều nên “tuân thủ” trong hôn nhân

1. Tôn trọng

Tôn trọng nhau có nghĩa là đừng bao giờ áp đặt nửa kia hoặc đừng bao giờ làm điều gì đó mà không hỏi ý kiến người bạn đời. Một cuộc hôn nhân biết tôn trọng phải dựa trên làm việc theo nhóm và chia sẻ trách nhiệm như nhau – không nên để một người phụ trách tất cả mọi việc.

Tôn trọng còn có nghĩa là biết đánh giá cao lẫn nhau. Đánh giá cao biểu hiện bằng cách nói cảm ơn khi đối tác của bạn làm gì đó tốt đẹp cho bạn.

 

2. Chấp nhận

Bạn cần học cách chấp nhận người đàn ông mà bạn đã kết hôn. Đừng ảo tưởng là chồng bạn sẽ biến thành một chàng hoàng tử lịch lãm mà quên mất những tật xấu của chồng bạn bị che đậy bên trong. “Bản tính khó rời”, vì vậy, nếu bạn muốn hôn nhân của mình bền vững thì biết chấp nhận chính là chìa khóa quan trọng.

 

3. Lịch sự

Chẳng hạn như nói: “Anh giúp em” hay “Cảm ơn anh”, gọi điện hoặc nhắn tin cho chồng nếu bạn về muộn, sẵn lòng nấu bữa tối khi người còn lại đang stress… là những điều thực sự có ích cho hôn nhân của bạn. Không ai thích bị đánh giá thấp (hoặc tệ hơn, không được tôn trọng chút nào). Vì thế, nếu hai bạn giữ phép lịch thiệp với nhau, nó sẽ là cách để thể hiện sự cảm kích tốt đẹp về nhau, giữ cho hôn nhân “khỏe mạnh” và giảm thiểu những bất mãn tiềm tàng.

Sự oán giận thường bắt đầu khi một người thấy bị người kia coi thường hoặc không được quan tâm chút nào. Lịch thiệp với nhau sẽ tránh được “cái bẫy” này.

Điều nên

4. Thỏa hiệp

Tất cả chúng ta đều muốn mình là người đúng nhưng luôn cần có tiếng nói chung cuối cùng sau mỗi cuộc tranh cãi. Thỏa hiệp nghĩa là cả hai cùng hướng tới một giải pháp chung tốt nhất – một cái gì đó hai bên có thể tạm hài lòng.

Bạn có thể nghĩ rằng mình đúng, chồng mình sai nhưng tốt hơn hết là phải biết kết hợp cả hai ý tưởng cho đến khi cả hai bạn đều hài lòng thay vì chỉ làm hài lòng một người, còn người kia ẩm ức, giận dữ.

 

5. Biết khen ngợi

Chúng ta đều có thể phân biệt được đâu là lời khen thật lòng, đâu là lời khen giả tạo người bạn đời của bạn cũng vậy. Nếu bạn không cảm thấy đáng để khen chồng về chuyện gì đấy ở thời điểm nào đó thì bạn chỉ cần tập trung vào những khía cạnh nhỏ mà bạn đã tự hào về anh ấy.

Ngược lại, không nên khen sai, không đúng với những gì chồng bạn có. Những tình huống như thế này sẽ khiến lời khen của bạn mất đi giá trị. Hãy đảm bảo là khi bạn nói điều gì tuyệt vời về người bạn đời của bạn, chúng phải chân thành từ trái tim. Phải nhận thấy sự thật lòng trong lời khen thì đối tác của bạn mới biết ơn bạn đã đánh giá cao anh ấy.

 

6. Cho nhau khoảng trời riêng

Nếu vợ chồng bạn luôn “sát cánh” bên nhau mọi lúc, mọi nơi thì bây giờ, nên cho anh ấy được tự do làm điều mình muốn một ngày mỗi tuần. Ban đầu, ý tưởng này có thể gây khó khăn cho hai bạn (bởi vợ chồng bạn đã quen ở bên nhau) hoặc bạn cũng có thể ngờ vực sợ chồng rảnh rỗi quá sinh hư. Nhưng ý tưởng này thực sự cho hai bạn cảm giác dễ thở. Khi chồng bạn ra ngoài (gặp bạn bè, chẳng hạn), bạn ở lại nhà, cuộn tròn trên giường với một cuốn sách hay chương trình tivi yêu thích hoặc cũng đi chơi với đám bạn của bạn. Tạo không gian cho nhau sẽ phá vỡ sự nhàm chán và khiến hai bạn có nhiều chuyện để kể với nhau hơn.

 

7. Tìm sở thích riêng

Cùng sở thích là tốt vì hai bạn có điểm chung để cùng chia sẻ. Nhưng nếu nhiều cái chung quá sẽ khiến cả hai quên mất những sở thích riêng biệt của bản thân. Thay vì lúc nào cũng “kè kè” bên nhau, bạn có thể chọn một sở thích riêng để duy trì một mình. Đi thư viện đọc sách, tham gia lớp học bơi hoặc đi tới phòng thể dục nhịp điệu thay vì lúc nào cũng quanh quẩn ở bên anh ấy.

 

8. Chia sẻ trong phòng ngủ

Giao tiếp trong phòng ngủ là chuyện khó khăn nhưng cần thiết. Rất nhiều phụ nữ không hài lòng với đời sống gối chăn trong khi chồng của họ không nhận ra điều đó.

Khi muốn nói về “chuyện ấy”, hãy thử tưởng tượng rằng bạn chỉ đơn giản là đang nói về một chuyện gì đó khác. Bạn cần bình tĩnh và thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng. Điều này đảm bảo bạn không nói vòng vo, nói sai hoặc nói thiếu trung thực.

Nếu bạn thấy khó khăn để nói, hãy cố gắng ghi cảm xúc của mình ra giấy. Tốt nhất là biến nó thành trò chơi thú vị với người bạn đời của bạn: Đưa ra 2 mảnh giấy, 2 cái bút bi (một cho bạn, một cho anh ấy). Hướng dẫn anh ấy ghi những điều yêu thích về chuyện phòng the của hai vợ chồng lên một mặt giấy. Mặt giấy bên kia, ghi những điều anh ấy không hài lòng. Tờ giấy của bạn cũng được sử dụng theo cách đó. Lập thời hạn khoảng 15 phút và bắt đầu viết ra những suy nghĩ của cả hai. Viết những câu ngắn, cố gắng trung thực và cởi mở nhất.

Ví dụ: Bạn có thể ghi tần suất “giao ban”/tuần làm bạn hài lòng nhưng thời lượng cho mỗi “cuộc” nên kéo dài hơn. Bạn cũng có thể dùng mảnh giấy này để ghi ra những điều bạn muốn thử.

Bạn có thể chọn cách chia sẻ mà không đối mặt trực tiếp như chat trên internet, gửi tin nhắn điện thoại di động, email… Cách làm thế nào tùy thuộc vào bạn nhưng điều quan trọng là nó phải xuất phát từ trái tim.

Theo Mẹ và Bé

Post Author: Admin