Mẹo ngủ ít vẫn làm việc tốt

Cho dù mắc chứng mất ngủ nhưng sáng hôm sau bạn vẫn phải đi làm và giải quyết hàng đống việc của công ty. Nếu không tìm cách khắc phục tình trạng này, không sớm thì muộn, sức khỏe của bạn cũng gặp trục trặc và tất nhiên sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng công việc. Khắc phục ngay thôi.
Uống nhiều nước

Nước không chỉ dập tắt cơn khát của bạn mà còn giúp bạn năng động hơn bằng việc đi tới đi lui nhà vệ sinh thường xuyên. Đừng nghĩ rằng việc ghé thăm nhà vệ sinh nhiều lần chỉ làm bạn mất thời gian và không thể tập trung trong khi làm việc bạn nhé! Việc đi lại thường xuyên và tiếp xúc với nguồn nước sạch cũng như gương trong nhà vệ sinh như thế này sẽ nhắc nhở bạn không được ngủ gục trên bàn làm việc đấy. Trong trường hợp này, việc ngồi gần vị trí đặt nước uống trong công ty cũng có lợi vì giúp bạn có điều kiện “nạp” nước vào cơ thể nhiều hơn.

Mẹo ngủ ít vẫn làm việc tốt - 1

Uống nước là một giải pháp giúp bạn tỉnh táo khi làm việc do mất ngủ. (Ảnh minh họa)

Tìm hướng mặt trời

Nếu bạn mất ngủ liên tục nhiều ngày, sự hấp thu ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có thể tái thiết lập hệ thống đồng hồ sinh học cho cơ thể bạn. Nó cũng giúp bạn “bơm” lại năng lượng sau những ngày mất sức vì thiếu ngủ. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ vào năm 2006 đã chứng minh được rằng ánh sáng mặt trời buổi sáng sẽ tác động lên một vài khu vực của não bộ khiến bạn duy trì được sự chú ý, trạng thái tỉnh táo suốt ngày dù rằng đêm qua bạn mất ngủ.

Chính vì vậy, bạn hãy chọn vị trí gần cửa sổ để nhâm nhi cà phê buổi sáng và đón những tia nắng đầu ngày có ích cho mình. Còn nếu không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn hãy yêu cầu được gắn những bóng đèn có cường độ ánh sáng cao tại bàn làm việc. Ánh sáng của loại bóng đèn này cũng có tác dụng gần như ánh sáng mặt trời đấy!

Dậy sớm và di chuyển

Đừng tưởng rằng bạn đã mất ngủ đêm hôm trước thì có thể ngủ bù vào sáng hôm sau nhé! Chưa kể đến việc giấc ngủ lúc gần sáng thường chập chờn, khiến bạn dễ đau đầu khi thức dậy. Việc ngủ không đúng đồng hồ sinh học thông thường này sẽ làm bạn mệt mỏi, thiếu tập trung hơn mà thôi. Thay vào đó, hãy thức dậy sớm, ghé vào một quán nào đó nhâm nhi cà phê để khởi động ngày mới.

Đừng sử dụng thang máy khi bạn muốn lên phòng làm việc, cầu thang bộ là giải pháp tốt cho sức khỏe của bạn lúc này. Thậm chí bạn có thể đi lên xuống cầu thang mấy lượt để giúp đầu óc tỉnh táo hơn. Theo bác sĩ Ralph Downey, Đại học Loma Linda (Mỹ), việc di chuyển liên tục vào buổi sáng sẽ giúp não bộ của bạn tỉnh dậy dù rằng đêm hôm trước bạn mất ngủ đi chăng nữa.

Mẹo ngủ ít vẫn làm việc tốt - 2

Những ai có thể điều chỉnh lịch làm việc một cách linh hoạt thì có thể sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm. (Ảnh minh họa)

Điều chỉnh thời gian linh hoạt

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) vào năm 2007 cho thấy: Những ai có thể điều chỉnh lịch làm việc một cách linh hoạt thì có thể sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm (dù đang bị chứng mất ngủ), đồng thời sẽ giữ được vẻ tỉnh táo trong suốt thời gian làm việc ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, những người biết cách sắp xếp được thời gian cũng sẽ đỡ căng thẳng và ngủ ngon hơn vào mỗi buổi tối. Vì vậy, hãy thương lượng với sếp của bạn để có thể chủ động được thời gian trong suốt quá trình làm việc bạn nhé! Việc này rất có ích cho chứng mất ngủ của bạn, lại giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Thử xem nhé!

 

xem thêm : bài viết mới chăm sóc sức khỏe

Post Author: Admin