Hướng dẫn cách xác định loại da mặt tại nhà

0
226

Làm sao để tự nhận biết loại da mặt? Chamsocda24h.net hướng dẫn bạn cách xác định loại da mặt để từ đó có phương pháp chăm sóc da hợp lý.

cách xác định loại da mặt tại nhà

Khi được hỏi về loại da của mình, nhiều bạn không rõ chính xác loại da của mình. hoặc đoán rằng da của mình là da dầu hoặc da khô. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết mọi người lại có da hỗn hợp . Vì vậy các chị em nên dành chút thời gian để nhận biết chính xác loại da của mình, từ đó mới lựa chọn cách chăm sóc da cũng như những loại mỹ phẩm phù hợp.

 

Có mấy loại da mặt?

Có 5 loại da cơ bản: da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da thường và da nhạy cảm. Các bạn có thể dựa vào mô tả về 5 loại da dưới đây và so sánh để xem da mình thuộc loại nào.

 

Cách xác định loại da mặt tại nhà

Để tự xác định loại da mặt có nhiều cách khác nhau, nhưng Chamsocda24h.net hướng dẫn các bạn 2 cách xác định loại da mặt đơn giản nhất.

Cách 1: Quan sát và so sánh 1. Da nhờn

Điểm nhận biết loại da này là da mặt nhanh bị nhờn, da có vẻ dày, lỗ chân lông to (nhất là hai bên cánh mũi). Thường vào giữa ngày hoặc vài giờ sau khi rửa mặt da hay bị căng bóng. Các tuyến nhờn một mặt giúp da mềm mại nhưng lại khiến da dễ bị bám bụi, ngoài ra chất nhờn dư thừa còn làm tắc lỗ chân lông, là nguyên nhân chính khiến da dễ bị nổi mụn trứng cá và mụn bọc.

2. Da khô

Điểm nhận biết loại da này làn da khô, ráp, hơi sần sùi, hơi rát khi rửa mặt, vào giữa ngày da có thể xuất hiện vảy nhỏ. Vì tuyến nhờn hoạt động kém nên da thiếu khả năng giữ ẩm tự nhiên, dễ bị nứt nẻ (nhất là khi trời lạnh). Da khô ít bị nổi mụn và lỗ chân lông rất nhỏ, nhưng lại rất dễ xuất hiện nếp nhăn khi cười, có thể khiến các chị trông già hơn tuổi.

Có mấy loại da mặt?

Hướng dẫn cách xác định loại da mặt của mình tại nhà

3. Da thường

Đây là loại da khá lý tưởng, không khô và cũng không bị nhờn, thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, co giãn tốt, ít nếp nhăn, ít bị mụn.

4. Da hỗn hợp

Hầu hết, vùng chữ T của chúng ta có da hỗn hợp. Da có chỗ thì khô, chỗ thì nhờn, thường là khô ở hai bên má, nhưng lại bị nhờn ở vùng trán, mũi và cằm (vùng chữ T). Vào giữa ngày vùng T hay bị bóng lưỡng. Da hỗn hợp cũng dễ bị mụn và lỗ chân lông to.

5. Da nhạy cảm

Đây là loại da mỏng, dễ bị kích ứng, hay ngứa, nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với các tác nhân ngoài như mỹ phẩm, môi trường ô nhiễm v.v.

Cách 2: Dùng giấy thấm dầu

Cách này cũng đơn giản và cho kết quả chính xác hơn cách 1.

Thực hiện: – Tẩy trang, rửa mặt sạch khoảng 30 phút trước khi thử (nếu các chị rửa mặt xong rồi thử ngay thì kết quả sẽ không chính xác).

- Cắt giấy làm 6-8 miếng nhỏ. Áp giấy vào hai cánh mũi, hai gò má, trán và cằm (chỉ áp nhẹ, đừng chà xát mạnh). Đợi khoảng 5 phút rồi lấy giấy kiểm tra (có thể soi qua đèn).

Giấy thấm dầu Đánh giá kết quả:

- Da thường: Không có vệt dầu trên giấy thử (hoặc rất ít), soi gương thấy làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ. Xem cách làm mặt nạ cho da thường.

- Da nhờn (da dầu): Trên giấy thử có vệt nhờn rõ. Ngoài ra, soi gương thấy da bóng (do chất nhờn), lỗ chân lông to, mặt dễ bị nổi mụn. Xem cách làm mặt nạ cho da nhờn.

- Da khô: Không hoặc ít để lại vệt dầu trên giấy thử. Soi gương thấy da mặt hơi sần sùi, khô ráp, có nhiều vết nứt nhỏ. Xem cách làm mặt nạ cho da khô.

- Da hỗn hợp: Một vài miếng giấy có vết nhờn rõ trong khi một vài miếng khác không thấy hoặc ít (chẳng hạn giấy ở vùng cánh mũi và cằm có vết nhờn nhưng ở gò má lại không có). Nếu soi gương kĩ sẽ thấy có chỗ da nhờn, nhưng chỗ khác da lại khô, nứt nẻ hoặc không bị nhờn.

Lời kết

Với 2 cách xác định loại da mặt như trên, bạn sẽ tự nhận biết chính xác loại da mặt của mình để từ đó có phương pháp chăm sóc da mặt hợp lý. Ở bài viết sau, chúng ta sẽ thực hiện cách chăm sóc từng loại da, các bạn nhớ theo dõi nha.

Chamsocda24h.net  

loading...
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...